Tết Trung thu Hàn Quốc - Nét đẹp văn hóa xứ sở kim chi.
So sánh sản phẩm

Hotline : 0972.985.866

Tết Trung thu Hàn Quốc - Nét đẹp văn hóa xứ sở kim chi.

Ngày đăng : 16:00:07 22-08-2018
    Tết Trung Thu - Chuseok một trong những ngày Tết lớn và rất đỗi quan trọng với người Hàn Quốc. Ngày này là ngày để gia đình đoàn tụ dù các thành viên có ở xa đến mấy, mọi người cũng cố gắng tụ họp về nhà để có thể cùng ngồi chuyện trò ăn uống và tận hưởng thành quả của vụ thu hoạch duy nhất trong 1 năm. Tết Trung thu là ngày lễ lớn thứ hai trong năm, chỉ sau Tết Nguyên đán, thường được tổ chức từ những đêm trước rằm và chỉ kết thúc sau ngày 15-8 âm lịch.
Ý nghĩa ngày lễ Chuseok
    Chuseok là một trong ba dịp lễ chính của Hàn Quốc, cùng với Seollal (ngày đầu năm mới) và Dano (ngày mùng 5, tháng 5 âm lịch) và cũng được biết đến với tên Hangawi Han có nghĩa là “lớn” và gawi có nghĩa là “ngày rằm Tháng 8/ Mùa thu” (ngày 15 tháng 8 âm lịch là khi trăng tròn vụ mùa xuất hiện). Hangawi/Chuseok là ngày mà người Hàn Quốc, người nông dân xuyên suốt các thời kỳ lịch sử tạ ơn tổ tiên vì một mùa màng bội thu trong năm và chia sẻ sự sung túc của họ với gia đình và bạn bè.
Mặc dù nguồn gốc chính xác của Chuseok còn chưa rõ ràng, nhưng ngày lễ truyền thống này có thể được tìm thấy qua tín ngưỡng cổ xưa xung quanh mặt trăng. Mặt trời mọc được xem là thông thường nhưng trăng tròn thì chỉ xuất hiện một tháng một lần nên được xem là một sự kiện đặc biệt và đầy ý nghĩa.
Văn hóa ẩm thực

    Trong ngày lễ Chuseok của người Hàn Quốc không thể thiếu bánh songpyeon. Đây là một loại bánh gạo đặc biệt, được làm từ các nguyên liệu như bột gạo, đỗ xanh, hạt dẻ, mè, dầu và lá dứa. Bánh songpyeon mang ý nghĩa rất đặc biệt. Vào ngày lễ Chusoek, bánh không chỉ được các bà mẹ làm mà còn có sự chung tay của các thành viên trong gia đình thể hiện sự gắn bó,, yêu thương nhau. Phụ nữ Hàn chuẩn bị nguyên liệu làm bánh rất công phu. Họ làm bánh bằng tất cả trái tim của mình, cố gắng làm được những chiếc bánh đẹp nhất, ngon nhất để thờ cúng tổ tiên. Khi bánh bày ra đĩa phải xếp úp thể hiện con cháu cúi đầu tưởng nhớ ông bà, còn khi bày ra bàn để mọi người thưởng thức thì xếp ngửa bánh lên.
Các hoạt động vào ngày Chuseok
Charye (Lễ cúng gia tiên)

    Vào buổi sáng ngày lễ Chuseok, các thành viên gia đình quây quần tại nhà của họ để tổ chức lễ cúng để tưởng niệm tổ tiên của họ. Lễ Charye chính thức được tổ chức hai lần trong năm: trong dịp lễ Seollal (Ngày đầu năm mới) và Chuseok.
Sự khác biệt giữa hai lễ Charye này là trong dịp Seollal, món ăn đại diện chính là Tteokguk, món canh bánh gạo còn trong dịp lễ Chuseok, các món ăn đại diện chính là gạo mới thu hoạch, rượu và songpyeon (bánh gạo). Sau lễ cúng, các thành viên gia đình cùng nhau ngồi bên bàn ăn để thưởng thức các món ăn ngon.
Beolcho (tảo mộ) và Seongmyo (viếng mộ tổ tiên)

    Việc viếng mộ trong dịp lễ Chuseok được biết với tên Seongmyo. Trong dịp này, các thành viên gia đình nhổ cỏ mọc xung quanh mộ vào mùa hè, được gọi là Beolcho. Phong tục này được xem là một nghĩa vụ và một cách biểu lộ sự thành kính đối với gia đình.
    Vào các ngày cuối tuần, khoảng một tháng trước dịp lễ Chuseok, các con đường cao tốc của Hàn Quốc trở nên cực kỳ đông đúc vì các gia đình đến thăm viếng mộ tổ tiên để làm tròn nghĩa vụ của mình. Sau đó họ lại đến viếng mộ lần nữa vào dịp lễ Chuseok.
Ssireum (Đấu vật Hàn Quốc)
    Trong trận đấu, hai đô vật đối mặt ở giữa một hố cát tròn và tìm cách vật ngã đối phương bằng sức mạnh và kỹ năng của mình qua vòng đấu một chọi một. Đô vật cuối cùng còn lại sau một loạt trận đấu được xem là người chiến thắng và được vinh danh là người đàn ông khỏe nhất của làng, được mang về nhà giải thưởng là vải, gạo hoặc một con bê.

Ganggangsullae (Điệu nhảy vòng tròn Hàn Quốc)
    Trong nhảy điệu này, những người phụ nữ mặc Hanbok (trang phục truyền thống Hàn Quốc) cùng nắm tay tạo thành một vòng tròn và cùng nhau hát trong đêm trăng tròn vụ mùa hoặc vào ngày lễ Chuseok.
    Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của điệu nhảy này.Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất kể rằng điệu nhảy này có từ Triều đại Joseon (1392-1910) khi quân đội Hàn Quốc cho phụ nữ trẻ trong làng mặc quân phục và đứng thành vòng tròn quanh núi để trông giống như quân đội Hàn Quốc có số lượng đông hơn thực tế khi nhìn từ phía đối phương. Quân đội Hàn Quốc đã giành được nhiều chiến thắng một phần nhờ có chiến thuật nghi binh này.


    Văn hóa dân gian là một thực thể sống, nảy sinh, tồn tại và phát triển gắn với sinh hoạt văn hóa cộng đồng của nhân dân lao động. Mặc dù chịu sự ảnh hưởng của nền văn minh lúa nước nhưng ngày lễ Chuseok vẫn mang nhiều nét văn hóa độc đáo của xứ sở kim chi. Đây là dịp để người Hàn Quốc thể hiện lòng biết ơn tổ tiên, đất trời là cơ hội để gặp gỡ người thân, bạn bè là dịp để truyền lại cho thế hệ sau những nét đẹp văn hóa ẩm thực, các hoạt động dân gian truyền thống. Chính nhờ sự lưu truyền những nét đẹp văn hóa này nên ngày lễ Chuseok đến nay vẫn còn giữ một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Hàn Quốc.
Tags:
0972.985.866